Những tác hại khôn lường vì thiếu Xơ Tổng Hợp

 

Vai trò của chất xơ là rất lớn đối với sức khỏe của con người. Chúng ta cần chú trọng đến việc bổ sung một lượng chất xơ hợp lý vào cơ thể qua các bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cho cơ thể có thể duy trì và phát triển một cách khỏe mạnh. Thiếu chất xơ có thể gây ra những tác hại mà chúng ta không lường trước được.

 

Hình 1. Chất xơ có vai trò quan trọng trong cơ thể (hình minh họa)

 

1. Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe

 

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá.

Chất xơ có vai trò quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa. Khi ăn chất xơ cần được nhai kỹ nên nó kích thích nước miếng tiết ra nhiều; tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hoá thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no.

Chất xơ có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ được thừa nhận có vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa những chứng bệnh mạn tính như: bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón, bệnh ung thư,… 

 

2. Một số tác hại mà thiếu chất xơ gây ra

 

+ Cơ thể cảm thấy đói nhanh

 

Khi bổ sung nhiều chất xơ vào trong cơ thể, cơ thể bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, tinh thần và thể trạng cũng vì thế được khoẻ mạnh hơn. Vì chất xơ được tiêu hoá lâu hơn trong cơ thể.

 

Hình 2. Cảm thấy nhanh đói là dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu chất xơ (hình minh họa)

 

Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình mau đói không thể tập trung học tập và làm việc, thì đó là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo rằng cơ thể đang thiếu chất xơ. Nên điều chỉnh lại khẩu phần ăn hợp lý, bổ sung chất xơ nhiều hơn trong mỗi bữa ăn để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

 

+ Táo bón và nguy cơ mắc bệnh trĩ

 

Chất xơ có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa. Khi thiếu chất xơ. hệ thống tiêu hóa có thể sẽ làm việc không được hiệu quả và gây ra táo bón. Nếu thường xuyên bị táo bón sẽ có nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ.

 

Hình 3. Thiếu chất xơ là một nguyên nhân dẫn đến táo bón và trĩ (hình minh họa)

 

Như vậy, thiếu chất xơ là một nguyên nhân cơ bản dẫn đến táo bón và trĩ . Để hạn chế việc táo bón và để cơ thể trở nên khoẻ mạnh, ngăn ngừa bệnh tật bạn nên bổ sung chất xơ có trong nhiều rau xanh giúp cơ thể bạn giàu năng lượng hơn.

 

+ Tăng nguy cơ về tim mạch

 

Thiếu chất xơ có thể làm tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch. Nhiều nhận định cho rằng, để không phải đối mặt với nguy cơ về bệnh tim mạch và lượng cholesterol cao thì bạn phải bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể.

Hiệu quả mang lại rất cao do chất xơ có chất tác dụng giúp đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu cho rằng, khi bạn không ăn nhiều chất xơ có trong rau thì nguy cơ rất cao khi về già sẽ gây bệnh xơ vữa động mạch. Vậy nên, để có một trái tim khỏe mạnh, cần bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể.

 

+ Tăng lượng đường trong máu

 

Nếu không sử dụng chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày thì con người thường có xu hướng sử dụng các chất tinh bột hay các loại thực phẩm có lượng đường cao trong các bữa ăn. Vì vậy có thể sẽ làm tăng lượng đường trong máu, không tốt cho sức khỏe.

 

Hình 4. Bổ sung chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 (hình minh họa)

 

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học chỉ rằng, các thực phẩm ít chất xơ có thể nhanh chóng làm tăng vọt đường huyết của bạn. Việc thay đổi bất ngờ này không chỉ khiến cơ thể lờ đờ mà còn là nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Người ăn ít chất xơ, thường xuyên ăn nhiều đường sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường cao gấp đôi người thường xuyên ăn đầy đủ chất xơ. Chúng ta cần nhận định rõ vai trò và tầm quan trọng của chất xơ để có thể chú ý đến việc bổ sung chất xơ cho cơ thể, làm giảm các nguy cơ có thể đến của việc thiếu chất xơ.

 

3. Thực phẩm bổ sung Xơ Tổng Hợp

 

Hình 5. Xơ Tổng Hợp mang sức khỏe đến gia đình bạn (hình minh họa)

 

Một phương pháp tuyệt vời giúp bổ sung chất xơ hiệu quả đó là thực phẩm bổ sung Xơ Tổng Hợp. Đúng như tên gọi, Xơ Tổng Hợp có thành phần giàu chất xơ như bột mầm đại mạch, rau củ quả, inulin, FOS,… giúp mát gan, đẹp da, trị mụn, cải thiện vóc dáng.

Ngoài ra còn giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, Cholesterol, giảm các triệu chứng táo bón, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, trĩ, béo phì, đường ruột hiệu quả… Xơ Tổng Hợp mang sức khỏe đến gia đình bạn.

(Xơ Tổng Hợp không dùng được cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác